LỘ TRÌNH TĂNG BAND IELTS CẤP TỐC

Kì thi IELTS đang ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà chứng chỉ này đem lại. Tuy nhiên, để có thể đạt band điểm cao trong kì thi IELTS không phải là điều dễ dàng mà đòi hỏi phải đầu tư công sức và thời gian. Vậy nếu bạn cần bằng IELTS gấp và muốn tăng band điểm của mình trong một thời gian ngắn thì có khả thi không? Câu trả lời là CÓ. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cũng như lộ trình tăng band IELTS cấp tốc trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Với kỹ năng Listening (Nghe)

Để có được kĩ năng nghe tốt, vốn kiến thức là chưa đủ, bạn cần có cả sự tập trung, cũng như một tâm lí vững. Nhiều bạn đi thi chỉ cần không nghe được một câu là hoảng, từ đó dẫn đến trạng thái không ổn định và những câu sau vì vậy mà bị ảnh hưởng. Để có thể tăng kỹ năng Listening cấp tốc, bạn cần chia lộ trình ra các giai đoạn như sau:

a) Giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn này, bạn hãy nghe những nguồn thuộc chuyên môn của mình, hoặc những lĩnh vực mình thích. Khi nghe có thể nâng dần độ khó lên bằng cách nghe các kiểu accent hoặc tăng tốc độ lên từ từ. Mục tiêu của bước này là để bạn tăng mức độ tiếp xúc với Tiếng Anh một cách thoải mái nhất.

b) Giai đoạn tiếp:

Đến giai đoạn này, bạn đã quen hết với các từ vựng của chủ đề đó rồi. Bạn cần bắt đầu nghe đa dạng kênh và chủ đề hơn. Bên cạnh tiêu chí là yêu thích, bạn sẽ cần thêm tiêu chí hữu dụng. Một kênh cơ bản, đa dạng mà dù bạn ôn thi cấp tốc cũng có thể nghe được là TED, vì kênh này đa dạng, diễn giả đáng tin cậy và luôn lồng ghép nội dung tạo động lực.

Nếu bạn cần ôn thi ngữ pháp, hãy tích hợp phương pháp nghe chép chính tả với Shadowing (xem một vid, nghe đến đâu nhắc lại đến đó). So với việc viết ra 1 câu hoàn chỉnh thì việc nhắc lại câu đó chỉ tốn 1/3 thời gian.

Nếu xem phim thì bạn nên xem có chọn lọc. Nếu tai nghe chưa vững, cộng thêm rào cản tâm lý thì rất khó xem không phụ đề. Bạn có thể xem phim tài liệu vì thể loại này có nhiều điểm tương đồng với bài thi IELTS và giúp bạn tăng khả năng nghe trong thời gian ngắn: từ ngữ chỉn chu, không có slang, tốc độ vừa phải và giọng đọc rõ ràng.

c) Quan trọng: Vì bạn đang ôn thi cấp tốc và có ít thời gian, bạn nên tận dụng tối đa những khoảng thời gian trống khác để nghe thu động. Bạn có thể nghe podcast trên đường đi làm, đến trường, hoặc trước lúc đi ngủ.

2. Với kỹ năng Đọc (Reading)

Để đạt điểm cao trong phần thi Reading, bạn cần HIỂU SÂU bài đọc, đồng thời cũng phải có tốc độ. Muốn tốc độ thì bạn phải đọc nhiều, còn hiểu sâu thì bạn cần đọc kĩ. Bạn có thể tìm đọc những tờ bảo nổi tiếng như The New York Times, The Guardian, …. Khi mới bắt đầu đọc thì bạn hãy bắt đầu với những chủ đề mình quan tâm trước để có hứng thú khi học nhé.

Bạn cũng có thể đọc sách nếu muốn. Để tối ưu hoá việc đọc sách thì sau mỗi chương, đặc biệt là những chương tâm đắc, các bạn có thể dừng lại vài phút để tự sắp xếp lại ý chính trong đầu. Sau đó tóm tắt bằng sơ đồ tư duy hoặc viết vài câu ra giấy. Tuyệt vời hơn thì có thể tự thuyết trình cho bản thân qua tờ giấy đó. Điều này buộc bạn phải thực sự hiểu văn bản, và còn giúp xây dựng kho ý tưởng cho phần viết và nói nữa.

3. Với kỹ năng Viết (Writing)

Đối với các bạn cần ôn thi cấp tốc, một việc rất cần thiết để tăng band điểm IELTS Reading là luyện viết dưới áp lực thời gian. Bạn cũng không cần nhớ quá nhiều cấu trúc phức tạp, hãy chỉ nhớ một lượng vừa đủ mà bạn thật sự hiểu cách dùng nhé.

Về ý cho bài viết, bạn có thể lấy từ quá trình đọc sách hoặc luyện nghe. Bạn chỉ nên chọn lọc những ý nào thật sự nổi bật thì mới có thể nhớ lâu dài được.

4. Với kỹ năng Nói (Speaking)

Nếu không có kiến thức xã hội thì bài nói của bạn rất khó để được band điểm cao. Hãy chăm đọc và nghe nhiều để cải thiện tư duy trình bày ý kiến của mình. Như đã đề cập bên trên, việc luyện Shadowing sẽ giúp các bạn học cấp tốc khả năng phát âm, ngữ điệu. Kể cả khi bạn nhại theo video một cách vô thức, một lượng kiến thức nhất định cũng sẽ đi vào tiềm thức của bạn.

Khi luyện tập, hãy nói chậm lại và hạ giọng xuống. Khoa học đã chứng minh khi bạn nói nhanh thì nhịp thở và nhịp tim của bạn cũng nhanh theo, khiến bạn càng lo lắng và dễ nói vấp. Ngoài ra, hãy luyện nói nhuần nhuyễn ở các thì quá khứ, hiện tại hoàn thành và tương lai. Chia động từ sai là một trong những lỗi phổ biến khi tâm lý căng thẳng.

5. Tổng kết

Mỗi người, ở mỗi thời điểm khác nhau, cần có những phương pháp học khác nhau. Suy cho cùng, điểm IELTS cũng chỉ là một con số. Nếu học cấp tốc và muốn nâng band nhanh, điều bạn cần làm là biến sự lo lắng, nỗi sơ thành đam mê. Chỉ khi bạn gắn được Tiếng Anh vào một đam mê hoặc một chủ đề gây hứng thú thì động lực học của bạn mới không chết yểu.

Chúc bạn thành công trong chặng đường chinh phục IELTS của mình!

Leave a Reply