5 CỤM TỪ DÙNG CHO MỌI CHỦ ĐỀ TRONG IELTS SPEAKING

Một cách học từ vựng phổ biến của các sĩ tử ôn luyện IELTS là học theo chủ đề, mỗi chủ đề là những từ vựng mới khác nhau. Không thể phủ nhận những lợi ích của phương pháp này, tuy nhiên để có thể nhớ từ mới lâu và chắc, bạn cần nhiều thời gian cũng như sự kiên trì. Vậy nếu như bạn cần ôn luyện IELTS cấp tốc và không có nhiều thời gian, hoặc chỉ đơn giản là bạn cảm thấy phương pháp trên không hiệu quả, thì đây sẽ là những cụm từ có thể dùng cho mọi chủ đề bạn có thể áp dụng trong IELTS Speaking. Cùng xem nhé!

  1. My take on this is: Quan điểm của tôi về vấn đề này là

Đây là câu thành ngữ nhằm diễn tả ý kiến của bạn về vấn đề gì đó. Trong IELTS Speaking, những câu hỏi ý kiến cá nhân vô cùng phổ biến, bởi vậy thành ngữ này sẽ giúp ích cho bạn dù giám khảo có hỏi về chủ đề nào.

e.g.

Q: What do you think of making it compulsory for children to wear uniforms? (Bạn nghĩ gì về việc bắt buộc học sinh mặc đồng phục đến trường?)

A: Well, my take on this is it is a great idea… (Theo quan điểm của tôi, việc bắt buộc phải mặc đồng phục đến trường cho học sinh là một ý tưởng tốt.)

2. I can’t make head or tail of something: Tôi không hiểu về vấn đề gì đó

Trong trường hợp giám khảo hỏi về một vấn đề bạn chưa hiểu, hoặc bạn chưa rõ câu hỏi, bạn có thể sử dụng cụm từ này để diễn tả sự bối rối của mình.

e.g:

Q: What is your favorite star? (Ngôi sao yêu thích của bạn là ai?)

A: I can’t make head or tail of this outer space area, so I have to say that I don’t have a favorite star. (Tôi không hiểu rõ về lĩnh vực không gian vũ trụ này lắm, nên tôi phải thừa nhận là tôi không có ngôi sao yêu thích nào cả).

3. Second to none: Tốt nhất, tuyệt vời nhất

Cụm từ này dùng để thể hiện sự yêu thích của bạn đối với một vật dụng, con người ,… nào đó. Trong IELTS, một dạng câu hỏi cũng vô cùng phổ biến là câu hỏi về sở thích, thường xuất hiện trong part 1, vì vậy hãy ghi lại cụm từ này nhé!

e.g.

Q: Who is your favorite person in your family? (Ai là người bạn yêu nhất trong gia đình?)

A: Hmm, maybe it is my mother. She is beautiful, kind, and elegant. She has a warm heart and she always listens to me. I have to say that her love for me is second to none. (Hmm, có lẽ là mẹ tôi. Bà ấy xinh đẹp, tốt bụng và vô cùng duyên dáng. Bà ấy có một tâm hồn ấm áp và luôn lắng nghe tôi. Phải nói rằng tình yêu của bà ấy dành cho tôi là tuyệt vời nhất).

4. Run-of-the-mill: bình thường, không có gì đặc sắc

Đây là cụm từ trong Tiếng Anh để chỉ một sự vật/sự việc/con người/… ở mức độ bình thường, không có gì đáng nói.

e.g.

Q: Do you think you are an interesting person? (Bạn có nghĩ bạn là một người thú vị không?)

A: To be honest, not at all. I think I am a run-of-the-mill teenager, with simple hobbies and small achievements in my life. (Thật lòng thì tôi nghĩ là không. Tôi chỉ là một thiếu niên bình thường, với những sở thích đơn giản và thành tựu nhỏ trong cuộc sống mà thôi).

5. A far cry from something: khác xa cái gì đó

Bạn có thể dùng thành ngữ này để nhấn mạnh sự khác nhau giữa những điều gì đó.

e.g:

Q: Do you prefer living in an apartment or in a house? (Bạn thích sống trong căn hộ hay ở nhà riêng hơn?)

A: Well, my answer is a house. You know, living in a house is a far cry from an apartment because it is much more convenient. (Tôi thích sống ở nhà riêng hơn. Bạn biết đấy, sống ở nhà riêng khác hoàn toàn so với sống wor căn hộ vì nó thoải mái hơn rất nhiều)

Trên đây là những cụm từ bạn có thể dùng với mọi chủ đề trong IELTS Speaking. Tuy nhiên, để có thể đạt được band điểm IELTS cao, việc trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày là vô cùng cần thiết, vì vậy hãy bổ sung từ mới mỗi ngày nhé. Chúc bạn học tốt!

Leave a Reply